Làng gốm sứ Bát Tràng áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Thứ hai - 07/01/2013 01:47
Chứng kiến sự thay da đổi thịt tại làng gốm sứ cổ truyền Bát Tràng khi dược đầu tư xây dựng lò nung sản phẩm bằng gas.

Làng gốm sứ Bát Tràng áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

 
   Làng Bát Tràng ở ngoại ô thành phố Hà Nội, là một trong các làng gốm nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Ngôi làng gần đây đã chuyển từ lò nung sản phẩm dùng than sang lò nung dùng gas, vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa góp phần bảo vệ môi trường.
   Công nghệ mới này cũng đã giúp nhân dân địa phương nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất  và khả năng cạnh tranh với các sản phẩm gốm sứ trong nước và quốc tế khác.
   Làng Bát Tràng trước đây được xem như một làng nghề bị ô nhiễm nghiêm trọng, đường xá lầy lụt than và đất, không khí dày đặc khói bụi do các lò than xả ra và nhiều tiếng ầm phát ra từ những chiếc máy nghiền nguyên liệu cũ nát. Rất nhiều người dân trong làng thường xuyên mắc các chứng bệnh như: bệnh về đường hô hấp, bệnh về mắt…
   Nhờ sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc, môi trường sống ở nơi đây đã đươc cải thiện rất đáng kể, không khí trong lành hơn rất nhiều và sức khỏe người dân được cải thiện.
Lò nung gốm sứ Bát Tràng bằng than
                                             Lò nung gốm sứ bằng than
Lò nung gốm sứ Bát Tràng bằng gas
                                    
Lò nung gốm sứ Bát Tràng bằng gas
   Trong năm 2006, một lò để sấy và nung sản phẩm bằng gas đã được xây thành công giúp cắt giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời, lò nung bằng gas cũng làm giảm ô nhiễm môi trường, rút ​​ngắn chu kỳ sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm
"đầu tiên lò nung tiết kiệm năng lượng của chúng tôi đã được giới thiệu cách đây 10 năm. Nó cắt giảm tiêu thụ năng lượng 40% và rút ngắn chu kỳ sản xuất của chúng tôi 25% ".
   Các cán bộ của Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết hơn 2 triệu USD đã được đầu tư xây dựng 131 lò nung chạy bằng gas trong làng từ năm 2007. Họ cho biết công nghệ này bảo vệ người lao động độc hại từ khói và nhiệt độ cao: "Chúng tôi đã làm việc với Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để cung cấp cho các hộ gia đình làng với các khoản vay ưu đãi để xây dựng loại lò nung gốm sứ bằng gas. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Hiệp hội gốm sứ Bát Tràng tổ chức nâng cao nhận thức và các chương trình đào tạo về công nghệ mới này cho dân làng ".
   Các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam đã được thúc đẩy mạnh mẽ việc áp dụng công nghệ mới cho các doanh nghiệp địa phương, thể hiện quyết tâm để đạt được một thị phần lớn hơn trên thị trường thế giới.
  Gốm sứ Bát Tràng ngày càng vươn tầm xa đến khắp nơi trên thế giới.

Tác giả bài viết: Gốm sứ Vân Vân


LIÊN HỆ
Công ty CP  Đầu Tư Xây Dựng và Nội Thất Thủ Đô

Điện thoại:0246.2942.553

Trụ Sở: Phú Đô – Mễ Trì – Từ Liêm – HN

Hotline: 098.325.66.980907.98.33.99 096 445 33 55

VĂN PHÒNG - SHOWROOM: Số 1 ngõ 2/56 Lê Quang Đạo - Phú Đô - Hà Nội

Văn phòng - Xưởng sản xuất 1: Km8 Đại Lộ Thăng Long – Hà Nội

Xưởng sản xuất 2: ngõ 575/số nhà 18 Đường Ngô Gia Tự - Long Biên - Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thi công Cửa gỗ tự nhiên đẹp tại Hà Nội, mẫu đẹp, chất lượng tốt, bảo hành dài hạn.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây